Từ khóa Google Ads là gì? Cách từ khóa hoạt động

Từ khóa Google Ads là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm. 

Việc chọn từ khóa chính xác có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn. Giúp tăng tỷ lệ tương tác và cải thiện điểm chất lượng từ khóa của bạn. Việc chọn đúng từ khóa cũng giúp tối ưu ngân sách quảng cáo của bạn.

Cách từ khóa hoạt động

Để quảng cáo của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn cần phải khớp với những từ hoặc truy cụm từ tìm kiếm của người dùng (hay còn gọi là truy vấn tìm kiếm).

Khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ khớp với từ khóa của bạn, quảng cáo của bạn có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xác định xem quảng cáo có được hiển thị hay không.

Chi phí cho mỗi từ khóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từ khóa, tính cạnh tranh của bạn trong đấu giá và các yếu tố khác.

Mỗi phiên đấu giá các nhà quảng cáo sẽ cạnh tranh nhau bằng chỉ số ad rank (xếp hạng quảng cáo). Ad Rank sẽ được tính bằng số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khóa nhân với điểm chất lượng của từ khóa đó. Nếu ad rank của bạn cao nhất quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Và các nhà quảng cáo có ad rank thấp hơn sẽ lần lượt sắp xếp các vị trí phía sau.

Điểm chất lượng từ khóa Google Ads

Điểm chất lượng từ khóa là chỉ số ước tính dựa trên tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích. Quảng cáo có chất lượng cao hơn có thể dẫn đến giá thấp hơn và vị trí quảng cáo cao hơn.

 • Điểm chất lượng được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 10
 • Bạn có thể cải thiện điểm chất lượng bằng cách tối ưu từng thành phần: tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

Đối sánh từ khóa Google Ads

Loại đối sánh từ khóa giúp kiểm soát những tìm kiếm nào trên Google có thể kích hoạt quảng cáo của bạn.

Cách đối sánh từ khóa hoạt động

Sau khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Google, một phiên đấu giá sẽ bắt đầu. Lúc này đối sánh từ khóa sẽ thông báo với Google truy vấn tìm kiếm này có kích hoạt từ khóa của bạn trong phiên đấu giá hay không? 

Trong Google Ads có 4 loại đối sánh:

 • Đối sánh rộng
 • Đối sánh chỉnh sửa rộng
 • Đối sánh cụm từ
 • Đối sánh chính xác

Chúng ra sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa và cách các đối sánh hoạt động trong phần sau và ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là gì?

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định được gán cho tất cả các từ khóa của bạn. Quảng cáo có thể hiển thị trên những nội dung tìm kiếm có bao gồm lỗi chính tả, từ đồng nghĩa, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Ví dụ:

 • Từ khóa của bạn: laptop dell
 • Truy vấn kích hoạt được từ khóa: laptop xách tay, mua laptop dell, máy tính dell
 • Truy vấn không kích hoạt được từ khóa: mua máy tính hp, máy tính asus, máy tính hp i7

Mẹo sử dụng đối sánh rộng

Thông thường đối sánh rộng được sử dụng để tìm kiếm các truy vấn tìm kiếm mới của người dùng mà chúng ta không nghĩ ra. Với truy vấn tìm kiếm mới này chúng ra sẽ dữa vào số liệu tracking chuyển đổi như: tracking chuyển đổi form, tracking nhấp vào hotline, tracking chat để xác định. Truy vấn nào có giá trị chúng ta sẽ thêm vào làm từ khóa, truy vấn nào không mang về giá trị chúng ta sẽ thêm vào từ khóa phủ định để hạn chế hiển thị cho những truy vấn tương tự về sau.

Sử dụng đối sánh chỉnh sửa rộng để kiểm soát nhiều hơn đối với so khớp rộng. Bằng cách thêm dấu “+” trước mỗi từ của từ khóa như: +quảng +cáo +google +ads. Lúc này truy vấn tìm kiếm của người bắt buộc phải có 4 từ có dấu “+” phía trước thì từ khóa của bạn mới kích hoạt tham gia phiên đấu giá.

Đối sánh chỉnh sửa rộng

Đối sánh chỉnh sửa rộng là gì?

Tương tự như tùy chọn đối sánh rộng, ngoại trừ việc đối sánh chỉnh sửa rộng chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ mà trước đó có dấu cộng “+” (+mũ của nữ) hoặc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “+”. Không quan trọng thứ tự từ trong cụm từ khóa.

Cách hoạt động

Đối sánh chỉnh sửa rộng đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi nội dung tìm kiếm của một người có bao gồm các từ mà bạn đã đánh dấu bằng dấu cộng “+”.

Đối sánh chỉnh sửa rộng cũng đủ điều kiện để phân phát trên các biến thể gần giống của toàn bộ từ khóa, ngoài việc sử dụng các biến thể gần giống cho các cụm từ riêng lẻ. Đối sánh chỉnh sửa sẽ khớp với các cụm từ tìm kiếm bất kể thứ tự từ. Nghĩa là vị trí của các từ trong cụm từ có thể đổi chỗ

Ví dụ: 

 • Từ khóa của bạn: +khách +sạn +sài +gòn
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khóa: giá khách sạn ở sài gòn, thuê khách sạn tại sài gòn
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khóa: giá khách sạn quận 1, thuê nhà nghỉ tại sài gòn, thuê căn hộ tại sài gòn

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là gì?

Đối sánh cụm từ là dạng từ khóa mà khi sử dụng bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình cho những khách hàng đang tìm kiếm từ khóa chính xác và các biến thể gần giống của từ khóa chính xác của bạn, với các từ bổ sung trước hoặc sau từ khóa của bạn. (Nói đơn giản đối sánh cụm từ sẽ được kích hoạt khi truy vấn tìm kiếm chứa từ khóa của bạn mà không làm thay đổi thứ tự từ trong từ khóa.)

Ví dụ: 

 • Từ khóa của bạn: “Giày quần vợt”
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: giày quần vợt da màu đỏ, mua giày quần vợt giảm giá, giày quần vợt màu đỏ
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: giày để chơi quần vợt, dây giày chơi quần vợt.

Cách đối sánh cụm từ hoạt động

Với so khớp cụm từ, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi mọi người tìm kiếm cụm từ chính xác của bạn, thậm chí nếu chúng bao gồm một hoặc nhiều từ trước hoặc sau cụm từ đó. Và quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện nếu có ai đó nhập thêm một từ ở giữa từ khóa của bạn.

Để sử dụng đối sánh cụm từ bạn cần thêm dấu “” bao bọc từ khóa của bạn như ví dụ ở trên.

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là dạng từ khóa đặc biệt, từ khóa chỉ kích hoạt khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm chính xác với từ khóa của bạn.

Ví dụ: 

 • Từ khóa của bạn: [Giày quần vợt]
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: giày quần vợt, giay quan vot
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: giày quần vợt nam, mua giày quần vợt, mua giày quần vợt.

Bạn có thể sử dụng đối sánh chính xác để giới hạn những người xem quảng cáo của bạn chỉ những người tìm kiếm từ khóa chính xác hoặc các biến thể gần giống của từ khóa chính xác. Đây là những người có khả năng quan tâm nhiều nhất đến những gì bạn cung cấp.

Để sử dụng đối sánh chính xác bạn thêm dấu ngoặc vuông [] bào quan từ khóa như ví dụ ở trên.

Các loại chủ đề từ khóa

Từ khóa thường chia làm 3 dạng chủ đề chính, từ khóa thương hiệu và từ khóa sản phẩm và dặc tính sản phẩm dịch vụ mà bạn muốn quảng cáo.

các loại từ khóa google ads

Thương hiệu những từ khóa có chứa thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn.

 • Từ khóa có gắn tên thương hiệu của bạn
 • Đối thủ: Những từ khóa có chưa thương hiệu sản phẩm dịch vụ của đối thủ.

Sản phẩm những từ khóa chứa các sản phẩm cụ thể của dòng sản phẩm, loại sản phẩm dịch vụ.

 • Vấn đề: Những từ khóa người dùng tìm kiếm khi phát sinh các vấn đề có liên quan đến sản phẩm dịch vụ.
 • Giải pháp: Những từ khóa người dùng tìm kiếm về cách giải quyết các vấn đề có liên quan đến sản phẩm.

Đặc tính sản phẩm/dịch vụ:

 • Giá
 • Địa điểm
 • Hành động
 • Thuộc tính

Tóm tắt

Digit Matter hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản của từ khóa Google Ads và cách nó hoạt động.

Nếu bạn cần hướng dẫn và hỗ trợ thêm, đừng ngại để lại thông tin liên hệ. Các chuyên gia Google Ads Digit Matter sẽ hỗ trợ giải đáp theo form thông tin bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *