Tạo dựng một thương hiệu uy tín trên thị trường trong/ngoài nước và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng được xem như là một trong những thành công đỉnh cao của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phát triển thương hiệu là chuyện không hề dễ dàng. Trong bài viết này, hãy cùng  tìm hiểu 6 chiến lược phát triển thương hiệu phù hợp để thu hút khách hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

6 chien luoc phat trien thuong hieu 3

1. Khái Niệm

Thương hiệu là một ký ức nổi bật về một sản phẩm (hoặc doanh nghiệp) giúp người tiêu dùng phân biệt với các sản phẩm (hoặc doanh nghiệp) khác để ra quyết định mua hàng, đó có thể là một ký tự, một cái tên, thuật ngữ hoặc bất kỳ dấu hiệu giúp khách hàng nhận thức về công ty, sản phẩm hoặc một cá nhân. Thương hiệu được xem là tài sản vô hình của doanh nghiệp hoặc cá nhân, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đứng vững và tồn tại trên thị trường. Một báo cáo của Accenture cho biết:

— 63% người tiêu dùng được khảo sát thích mua dịch vụ từ các doanh nghiệp có niềm tin và giá trị trên thị trường.

— 62% nói rằng quyết định mua hàng của họ được thúc đẩy bởi các giá trị đạo đức và tính xác thực của tổ chức.

Có 4 yếu tố cốt lõi khiến khách hàng nhớ tới 1 thương hiệu đó là:

 • Nhận thức – các khái niệm mà người tiêu dùng liên kết với thương hiệu của bạn
 • Cảm xúc – cảm xúc mà người tiêu dùng liên kết với thương hiệu của bạn
 • Ngôn ngữ – cách người tiêu dùng mô tả thương hiệu của bạn
 • Hành động – trải nghiệm mà người tiêu dùng có với thương hiệu của bạn

1.1 Phát Triển Thương Hiệu Là Gì?

Phát triển thương hiệu là quá trình nhằm tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở logo hay tên gọi, thương hiệu sẽ phát triển tổng thể với quy trình dài hạn, liên tục. Thông qua quá trình xác định, điều chỉnh và thử nghiệm tạo ra sự khác biệt trong hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Mục tiêu xây dựng thương hiệu:

 • Khác biệt về chất lượng
 • Khác biệt về chủng loại
 • Nổi bật bên ngoài

1.2 Quản Trị Thương Hiệu Là Gì?

Quản trị thương hiệu không chỉ đơn giản là marketing cho một sản phẩm. Đó là một quá trình kiến tạo, duy trì và phát triển hình ảnh thương hiệu. Nhằm mục tiêu xây dựng niềm tin với khách hàng.

Khi thị trường ngày càng phát triển, sản phẩm đa dạng. Nếu doanh nghiệp không thể quản trị thương hiệu tốt, họ sẽ dễ dàng sụp đổ trước sự cạnh tranh khốc liệt. Quản trị thương hiệu không thể được hoàn thành trong một lần. Nó đòi hỏi sự đầu tư, một quá trình dài nhẫn nại và nỗ lực của doanh nghiệp.

savvycom doi tac cong nghe

2. Nhiệm Vụ

 • Điều chỉnh thương hiệu của bạn phù hợp với các mục tiêu kinh doanh.
 • Truyền thông thương hiệu đến thị trường mục tiêu.
 • Cập nhật hoặc củng cố thương hiệu khi cần thiết bao gồm các hoạt động như: quản trị hình ảnh thương hiệu trên các kênh truyền thông, quản trị danh mục đầu tư của thương hiệu, quản lý truyền thông và đo lường hiệu quả, kiểm tra và quản lý tài sản thương hiệu, kiểm soát và quản lý giá trị thương hiệu trên thị trường,…

3. Lợi Ích

Việc phát triển thương hiệu luôn là điều cần thiết và mang đến một số lợi ích nhất định như:

 • Thông qua thương hiệu, giá trị sản phẩm sẽ được gia tăng một cách đáng kể.
 • Xây dựng một hình ảnh thương hiệu tốt sẽ giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng, yêu mến hơn từ người dùng. Đồng thời khiến họ mong muốn được sử dụng các sản phẩm đến từ doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp xây dựng được mức độ uy tín của mình đối với người tiêu dùng, thương hiệu sẽ chính là yếu tố quan trọng giúp tạo ra sự khác biệt cho giá trị sản phẩm. Từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường.
 • Một thương hiệu được nhiều người biết đến và đón nhận sẽ giúp mang đến những lợi ích về doanh số cũng như mức gia tăng lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.
 • Khi xây dựng được một thương hiệu nổi tiếng, các nhà đầu tư sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề huy động vốn. Đồng thời nhận được sự sẵn sàng hợp tác kinh doanh từ các đối tác của doanh nghiệp.

4. 6 Chiến Lược Phát Triển Thương Hiệu Doanh Nghiệp Cần Biết

4.1 Phát Triển Bản Sắc Trực Quan

65% dân số là người học trực quan, họ học và ghi nhớ thông qua giao tiếp trực quan. Theo bài báo của, đây là lý do mà infographics thống trị và cho kết quả tốt hơn các nội dung khác.

Vì vậy, trong khi phát triển chiến lược thương hiệu, bạn phải nghĩ đến việc tạo ra một bản sắc riêng bằng cách sử dụng màu sắc, biểu tượng và những thứ khác phù hợp với dịch vụ của tổ chức bạn.

Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu để phản ánh sự phát triển của doanh nghiệp. Đây là 1 trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu sáng tạo và độc đáo nhất. Bộ nhận diện thương hiệu (logo, slogan, banner,…) là phương tiện để khách hàng dễ dàng nhận biết và qua đó thể hiện sự hứng thú, quan tâm đến doanh nghiệp.

Bộ nhận diện thương hiệu đại diện cho định hướng kinh doanh của doanh nghiệp và thường được xem là bất biến theo thời gian. Logo không chỉ là một hình ảnh thông thường, nó phân biệt doanh nghiệp của bạn với những người khác. Nó có tác động trực quan và mọi người có thể nhớ lại thương hiệu bằng cách nhìn thấy chính logo.

Bằng việc sử dụng những màu sắc riêng biệt, phong các thiết kế mới lạ, độc đáo, thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ để lại ấn tượng với đối tượng khách hàng mục tiêu.

6 chien luoc phat trien thuong hieu 1

4.2 Kích Hoạt Cảm Xúc Phù Hợp

Kích hoạt cảm xúc phù hợp có thể ảnh hưởng đến cách một người ghi nhớ. Cách bạn khơi gợi cảm xúc ở khách hàng mục tiêu có thể ảnh hưởng đến nhận thức của họ đối với thương hiệu, điều này có thể giúp ích nhiều hơn cho nỗ lực xây dựng thương hiệu của tổ chức bạn.

Theo một nghiên cứu tâm lý học ngày nay, người ta thấy rằng khách hàng sẽ sử dụng cảm xúc hơn là thông tin để đánh giá một thương hiệu.

Một nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy rằng các chiến dịch quảng cáo dựa trên nội dung cảm xúc thành công hơn hai lần so với chiến dịch quảng cáo dựa trên nội dung hợp lý, tức là, (31% so với 16%).

Thông thường khi xây dụng cảm xúc thương hiệu, doanh nghiệp cần áp dụng một trong các chiến lược như sau:

 • Sự tin tưởng: Bằng việc sử dụng các giấy chứng nhận, trích dẫn lời khuyên từ chuyên gia hay sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, doanh nghiệp sẽ tạo được niềm tin và sự bảo đảm cho sản phẩm của mình. Hình thức sử dụng người nổi tiếng hiện đang là 1 trong những chiến lược được sử dụng nhiều nhất, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương thức này vào các chiến dịch, các banner quảng cáo để thu hút và tạo sự tin tưởng từ khách hàng.
 • Sự cảm thông: thường được các tổ chức phi lợi nhuận, bảo hiểm, ngân hàng sử dụng để thu hút sự chú ý từ công chúng. Bạn sẽ bắt gặp chiến lược này từ các tổ chức phi chính phủ, các quỹ, họ sẽ chia sẻ những hình ảnh đau lòng từ những khu vực chiến sự, những đứa bé không cha mẹ, những gia đình không nhà cửa,… với mong muốn được quyên góp tiền, hàng hóa hay đơn giản chỉ là quần áo, thuốc men,…
 • Tính lý trí: bằng việc sử dụng các số liệu khoa học để thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm của họ giải quyết triệt để vấn đề họ đang gặp phải. Ví dụ sản phẩm diệt 99,9% vi khuẩn, 99% khách hàng hài lòng,…

4.3 Sử Dụng Social Media

Trong xã hội 4.0 bùng nổ công nghệ thông tin như ngày nay thì đây là 1 trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu đang được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Trước khi thực hiện chiến lược truyền thông xã hội, bạn nên có câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

 • Doanh nghiệp sẽ đạt được những gì thông qua xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội?
 • Đối tượng mục tiêu cho dịch vụ là ai?
 • Thông điệp doanh nghiệp muốn gửi đến khán giả là gì?

Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội giúp dễ dàng thu hút khách hàng có liên quan vào kênh bán hàng bằng cách khiến họ tin tưởng vào thương hiệu của bạn. Các nền tảng truyền thông xã hội giúp người tiêu dùng chia sẻ quan điểm, ý kiến của họ về thương hiệu dẫn đến quá trình tương tác lành mạnh và hữu ích với tổ chức.

Bạn có thể đăng nội dung hấp dẫn trực quan, với hình ảnh gọn gàng để làm cho nguồn cấp dữ liệu của bạn trở nên bóng bẩy và mạch lạc. Đối tượng trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội là khác nhau. Tùy thuộc vào dịch vụ của doanh nghiệp của bạn, bạn có thể chọn một dịch vụ sẽ giúp đạt được mục tiêu của bạn.

Tùy vào đối tượng doanh nghiệp nhắm đến hãy chọn 1 nền tảng mạng xã hội phù hợp nhất, ví dụ Twitter là một nền tảng kiểu trò chuyện nhiều hơn. Nó được coi là một trong những cách hiệu quả để chia sẻ các chủ đề và tin tức ngành liên quan đến thương hiệu của bạn. Nếu bạn là một thương hiệu trực quan, thì Instagram có thể giúp bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng.

Điều quan trọng tiếp theo mà bạn có thể đạt được thông qua các nền tảng này là bạn có thể kết nối với những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn. Thông qua kết nối trực tuyến, bạn có thể khiến họ thích và bình luận về bài đăng của bạn, giúp quảng bá thương hiệu của bạn đến với nhiều đối tượng hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tạo các cộng đồng, hội nhóm để triển khai các chiến lược truyền thông khác nhau tùy vào từng thời điểm. Để tăng tương tác, đồng thời gây dựng danh tiếng, doanh nghiệp có thể tạo chiến dịch User Generated Content (nội dung do người dùng sáng tạo), các cuộc thi thiết kế logo, sáng tạo banner,…

4.4 Đơn Giản Hóa Quá Trình Thanh Toán Và Ưu Đãi 

Ngoài việc phát triển chất lượng sản phẩm dịch vụ, doanh nghiệp ngày này đã rất biết cách tận dụng sự phát triển của công nghệ để trở thành “người tiên phong” trong công cuộc hoàn thiện hệ thống thanh toán qua di động. Nhờ đó tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn áp dụng các chiến lược chăm sóc khách hàng bằng các chương trình thẻ thành viên, tích lũy điểm để nhận ưu đãi vào lần mua tiếp theo. Đây chính là chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyệt vời mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

savvycom chuyen doi so

4.5 Cải Thiện UI/UX Nâng Cao Trải Nghiệm Người Dùng

Trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu thì đây là chiến lược mạo hiểm nhưng mang lại thành công vang dội nếu doanh nghiệp sở hữu một đội ngũ giàu năng lực chuyên môn, cập nhật công nghệ hiện đại vào website doanh nghiệp.

Đảm bảo rằng trang web trông nhất quán, có nội dung có ý nghĩa với thông tin hiện tại và thông tin liên hệ có thể truy cập được. Trang web phải được cập nhật với thông tin rõ ràng, vì quá nhiều thông tin có thể gây choáng ngợp cho người truy cập.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tối ưu thời gian tải trang, xây dựng luồng hành vi khách hàng rõ ràng, hợp lý, và sắp xếp bố cục trang web dựa theo những phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bạn chỉ có khoảng 8 giây để gây ấn tượng với khách hàng từ thời điểm ban đầu khi mở ứng dụng hoặc trang web online. Nghĩa là giao diện người dùng (UI) ban đầu tốt sẽ đóng vai trò thu hút cái nhìn đầu tiên của khách hàng khi tiếp xúc với ứng dụng. Sau đó, yếu tố để người dùng quyết định tiếp tục ở lại khám phá ứng dụng chính là sự tương tác, trải nghiệm (UX). Theo một nghiên cứu cho thấy, hơn 75% đánh giá nhanh về sản phẩm của người tiêu dùng đặc biệt dựa trên màu sắc.

Ở các công ty e-commerce như Amazon, Taobao, Shopee… một ví dụ về việc thiết kế trải nghiệm người dùng tốt chính là tự động giới thiệu những sản phẩm tương tự như sản phẩm mà người dùng đang có nhu cầu mua. Điều này có thể giúp đội ngũ Sale và Marketing có nhiều nhân lực tập trung phát triển những sản phẩm có tiềm năng khác, mang lại lợi nhuận cao hơn, và đồng thời, doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng bá những sản phẩm chưa cần tập trung.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có tới 75% người dùng sẽ đánh giá tính thẩm mỹ của giao diện app và website, và có nhiều khả năng là họ sẽ mua hàng ở những nền tảng có giao diện trải nghiệm cuốn hút hơn những website có trải nghiệm và giao diện yếu (5). UX/UI có tác động như tạo đà quyết định người dùng có tiến tới bước cuối cùng là thanh toán cho quá trình mua hàng trên website hay không.

4.6 Xây Dựng Văn Hóa, Phát Triển Tiếng Nói Thương Hiệu

Xây dựng văn hóa thương hiệu bắt đầu tư việc tích cực liên kết và tài trợ cho những sự kiện truyền bá văn hóa tự do thoải mái như giải thể thao, nghệ thuật, âm nhạc,…để quảng cáo sản phẩm.

Điều quan trọng nhất bạn nên độc đáo để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Là một doanh nghiệp nhỏ, khách hàng của bạn sẽ nhớ đến bạn vì dịch vụ độc đáo và tốt của bạn.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình liên tục và có thể mất hàng tháng khi bạn nhìn thấy kết quả phù hợp. Nỗ lực không ngừng của bạn giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, điều này giúp tăng doanh số bán hàng ổn định và tạo điều kiện quảng bá dịch vụ của bạn tới những khách hàng tiềm năng mới.

Phát triển nhận diện thương hiệu đòi hỏi sự nhất quán và thông tin lặp lại. Nếu thông điệp của bạn dường như thay đổi thường xuyên, nó có thể khiến khách hàng bối rối.

Vì vậy, hãy phát triển giọng nói mô tả tính cách thương hiệu của bạn, không thay đổi thường xuyên với thông tin nhất quán.

Tóm lại, việc đẩy mạnh và phát triển thương hiệu doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, tùy thuộc vào từng lĩnh vực, từng thời điểm, doanh nghiệp nên lựa chọn áp dụng 1 trong 6 chiến lược phát triển thương hiệu để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cũng như tăng doanh thu, tăng giá trị.

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển thương hiệu bài bản, phù hợp business và theo xu hướng thời đại số

 • Duy trì bản sắc thương hiệu
 • Khác biệt và cạnh tranh
 • Tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ

6 vấn đề Doanh nghiệp thường gặp

Chiến lược mơ hồ, không rõ ràng kế hoạch thực hiện

Thiếu những nghiên cứu và phân tích chuyên sâu về kinh tế, công nghệ, khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Không xác định rõ mục tiêu và vận hành từng chiến lược

Hệ thống quản trị thương hiệu không thống nhất

Thương hiệu không xác lập về định vị, danh mục sản phẩm, bản sắc và hình ảnh của thương hiệu 1 cách đồng bộ và thống nhất

Phân bổ sử dụng ngân sách không phù hợp

Phân bổ các hoạt động truyền thông thương hiệu không đồng đều và mức ưu tiên khiến các chiến dịch gặp khó khăn để triển khai

Con người vận hành và thấu hiểu thương hiệu

Đội ngũ nhân lực không đảm bảo để có thể vận hành kế hoạch marketing hoàn chỉnh và thiếu đi độ gắn kết với thương hiệu

Khách hàng không gắn bó với thương hiệu

Chỉ quan tâm về doanh số trước mắt mà chưa tính đến bài toán lợi nhuận trong kinh doanh

Lười thay đổi tư duy Marketing và đổi mới

Sự thay đổi của Marketing liên tục và ứng dụng Digital vào Branding để có thể đa dạng cách thực thi hơn
Lợi ích của việc có được
Chiến lược thương hiệu mạnh

1. Tăng giá trị thương hiệu
2. Quản trị được tài sản thương hiệu
3. Tăng nhận diện thương hiệu
4. Xây dựng lòng trung thành
5. Tăng năng lực cạnh tranh
6. Tăng giá trị cảm nhận

SEFA hỗ trợ Doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược bài bản và có tầm nhìn dài hạn giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Hoạt động Tư vấn chiến lược bao gồm Tư vấn, định hướng và phương thức triển khai chi tiết nhằm dành lấy lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trước đối thủ và những sự thay đổi của thị trường.

Chiến lược thương hiệu xuất sắc và khác biệt từ SEFA Media là đòn bẩy quan trọng nhất để tạo lập vị thế dẫn đầu trong tâm trí khách hàng.